Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài

370
nguồn internet

Câu hỏi: Tôi là Tiên. Tôi muốn ly hôn với chồng tôi là người Nhật Bản. Hai vợ chồng tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Xin hỏi: Chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Vì vậy, việc ly hôn của bạn có chồng bạn là người Nhật Bản được xác định là ly hôn có yếu tố nước ngoài, và cả hai đều sinh sống tại Việt Nam, có thể lựa chọn pháp luật Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn. Cụ thể, vì khách hàng không nói rõ là cả hai bên thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn nên chúng tôi xin chia hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Thuận tình ly hôn

Bước 1: Hòa giải tại cơ sở

Bước 2: Nộp đơn tại Tòa án, Tòa án thụ lý đơn ly hôn

Sau khi thụ lý đơn ly hôn, tòa án tiến hành hòa giải

Bước 3: Giải quyết ly hôn (Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

-Căn cứ theo Luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ giải quyết các vụ việc ly hôn, kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp 2: Đơn phương ly hôn

Ngoài các Bước 1,2 như trên thì tại bước 3, khi có 1 bên đơn phương ly hôn sẽ tiến hành như sau:

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Sau khi cá nhân gửi đơn và tòa án đã thực hiện việc hòa giải nhưng không thành thì tòa sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có chứng cứ chứng minh việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể hạnh phúc nữa.