Chị họ có quyền yêu cầu em họ ly hôn hay không?

256

Câu hỏi: Tôi là Hoa, là chị em con chú con bác với em Linh. Hiện tại em Linh đã lấy chồng và đã có một con, tôi nhận thấy trong cuộc sống hôn nhân của em mình không hạnh phúc thường xuyên phải chịu áp lực từ chồng và phía gia đình chồng. Quý công ty cho tôi hỏi tôi có thể đưa đơn ra tòa yêu cầu em tôi và chồng của em tôi ly hôn được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về đối tượng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, theo quy định trên, nếu bạn có chứng cứ chứng minh người chồng của em họ bạn  bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức làm chủ hành vi  đồng thời em họ của bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng của em họ bạn gây ra làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của em họ bạn thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn ra Tòa yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn giữa em họ bạn và chồng của cô ấy .