Không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

558
nguồn internet

Câu hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn được 1 năm. Chúng tôi có 1 người con gái 5 tuổi và hiện tại đang sống cùng tôi. Trong suốt 1 năm nay chồng cũ của tôi không hề có cấp dưỡng cho con gái. Tôi có nhắn tin nhắc nhở nhưng chồng cũ của tôi vẫn không hề có cấp dưỡng nào. Xin hỏi trong trường hợp này thì chồng cũ của tôi phải chịu trách nhiệm gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”

Như vậy, sau khi ly hôn thì chồng bạn vẫn phải có nghĩ vụ cấp dưỡng cho con chung của 2 bạn. Nếu không cấp dưỡng thì sẽ bị xử lý như sau:

– Xử phạt hành chính, nếu hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự:

Khoản 2 Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

Điều 54. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

…….

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

– Nếu hành vi đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo Điều 186 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.