Con đẻ và con nuôi có được kết hôn với nhau không?

294

Câu hỏi: Năm 1992, bố mẹ tôi có nhận nuôi một bé trai do hiếm muộn. Năm 1996 thì bố mẹ tôi sinh ra tôi. Hai anh em dần dần nảy sinh tình cảm, rồi chúng tôi yêu nhau nhưng không để bố mẹ biết. Xin hỏi: Nếu chúng tôi kết hôn với nhau thì có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không có quy định về trường hợp kết hôn giữa con đẻ và con nuôi. Tuy nhiên, mối quan hệ này không phải là mối quan hệ huyết thống, nếu muốn kết hôn thì phải tuân thủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 của Luật này. Cụ thể:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, theo pháp luật về Hôn nhân gia đình thì con đẻ và con nuôi không thuộc các trường hợp pháp luật cấm kết hôn. Trường hợp của bạn nếu đáp ứng các điều kiện, tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn thì việc kết hôn của hai bạn được pháp luật công nhận.