Zaza và những lần vi phạm bản quyền gây nhiều tranh cãi

1025

Mặc dù là một thương hiệu được yêu thích trên thế giới nhưng Zaza đã không ít lần dính vào nghi vấn đạo nhái thiết kế của thương hiệu từ nhỏ đến lớn. Dưới đây là những lần vi phạm bản quyền gây nhiều tranh cãi.

Zaza bị kiện vì sao chép họa tiết

Nhà thiết kế Nam Phi Laduma Ngxokolo, người sáng lập thương hiệu Maxhosa by Laduma đã gặp các luật sư của anh và cáo buộc Zara – gã bán lẻ thời trang khổng lồ quốc tế – vi phạm bản quyền.

Cụ thể, Laduma cho biết Zara đã sao chép một trong những mẫu họa tiết của công ty Maxhosa by Laduma.

Laduma nói: “Zara chiếm đoạt và sao chép những mẫu họa tiết này trên sản phẩm tất mới. Hãng này chia sẻ đây là dòng tất mới bán chạy nhất trên cửa hàng trực tuyến của họ. Họa tiết trên tất của Zara giống với hoa văn trên áo cardigan của chúng tôi được ra mắt vào tháng 3/2014 tại tuần lễ thời trang Mercedes-Benz ở Johannesburg, Nam Phi”.

Anh chia sẻ thêm: “Chiếc áo len vẫn có sẵn trên cửa hàng trực tuyến của chúng tôi và đang trên đường chinh phục toàn cầu. Dòng cardigan này vẫn là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của chúng tôi”.

Laduma cho biết công ty của anh đã nhờ tới các luật sư để có cách xử lý vấn đề này. Anh nói: “Các luật sư đã gửi thư cho Zara thông báo về việc vi phạm bản quyền và đưa ra các yêu cầu của chúng tôi. Chúng tôi làm cách này để tránh việc các sản phẩm của mình bị chiếm đoạt và điều chỉnh mà không có sự đồng ý hoặc cho phép”.

Laduma khẳng định: “Chúng tôi coi trọng vấn đề vi phạm bản quyền và có nhận thức đầy đủ về các quyền sở hữu trí tuệ. Chúng tôi muốn cảm ơn các khách hàng đã gửi bằng chứng về vấn đề vi phạm này. Dù thắng kiện hay không, chúng tôi vẫn quyết định đưa vụ việc này ra trước pháp luật”.

Zaza đạo nhái mẫu thiết kế của Kanye West

Bộ sưu tập Yeezy 3 mà Kanye West thực hiện đang gây sốt trên toàn thế giới. Nam ca sĩ đã đưa phong cách “cái bang” trở nên cực sành điệu. Tuy nhiên bộ sưu tập liên tục cháy hàng và giá cả của chúng cũng không hề rẻ.

Nắm bắt được xu hướng, Zara đã ngay lập tức copy lại một số mẫu trong bộ sưu tập của Kanye West. Hãng thời trang bình dân này luôn có cách copy rất khéo để không phải giải quyết hậu quả. Họ không bắt chước 100% mà lấy đi những gì đặc trưng như chi tiết rách rưới, kiểu vải, phom dáng và cả những tông màu tương tự.

Nhiều tín đồ của Yeezy đã khẳng định họ sẽ không tiếp tay cho trò “chôm chỉa”  Zara. Không ít người khẳng định sẽ tẩy chay những thiết kế copy dù chúng có giá rất hợp túi tiền.

Nhái ồ ạt các thiết kế của Celine

Celine là thương hiệu cao cấp bị Zara sao chép ý tưởng nhiều nhất đến nỗi nhiều người còn nói vui rằng: Zara là phiên bản giá rẻ của thương hiệu Celine. Đáng nhớ nhất là năm 2013, Zara đã gây xôn xáo với bộ sưu tập được cho là nhái toàn tập các thiết kế của thương hiệu của Celine.

Rất có thể những sản phẩm của Celine đều mang tính ứng dụng cao, thanh lịch, tối giản rất “đúng ý” với những chuyên gia sáng tạo của Zara nên thương hiệu này luôn nằm trong tầm ngắm “sao chép”.

Copy trắng trợn họa tiết của Sibling

Thương hiệu Sibling được phen giận tím mặt khi Zara hồn nhiên ăn cắp mẫu hoa văn rất đẹp của hãng và in lên sản phẩm giá thấp. Mẫu hoa văn này được họa sĩ Chad Wys thiết kế riêng cho Sibling và hãng phải trả một giá không rẻ để có nó.

Nhà thiết kế của Sibling đã thẳng thắn chia sẻ họ hoàn toàn không hài lòng: “Đó không phải trò vui đâu!”.

Moschino hậm hực vì Zaza

Moschino từng gây tiếng vang với những thiết kế mang phong cách búp bê barbie với những mẫu chữ Moschino được in trên áo làm biểu tượng.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Zara đã bê nguyên xi mẫu chữ này lên các thiết kế của mình nhưng với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Điều này ít nhiều ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu của Moschino.

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo)

Nguồn: http://nhanhieuviet.gov.vn/vn/tin-tuc/zaza-va-nhung-lan-vi-pham-ban-quyen-gay-nhieu-tranh-cai-84377.phtml