Tòa án có giải quyết ly hôn khi một bên không đồng ý không?

183

Câu hỏi: Tôi là Khanh. Tôi và vợ lấy nhau được 5 năm có 1 con trai 32 tháng tuổi. Vì 1 số mâu thuẫn gia đình, vợ tôi bỏ về nhà mẹ đẻ ở. Tôi đã nhiều lần ra xin lỗi năn nỉ nhưng vợ tôi không chịu về, được hơn 3 tháng thì vợ tôi viết đơn ly hôn. Tôi thì không muốn ly hôn tôi vẫn còn yêu thương vợ con tôi. Tôi không rượu chè cờ bạc trai gái, không đánh đập vợ con. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ bình thường trong gia đình mà vợ tôi có ác cảm với tôi nên đòi ly hôn. Giờ tôi không ký đơn ly hôn có được không? Tôi muốn Tòa không giải quyết ly hôn có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Ly hôn được thực hiện do yêu cầu của 1 bên hoặc cả 2 bên. Trường hợp của bạn nếu bạn không ký vào đơn ly hôn thì thuộc ly hôn theo yêu cầu một bên. Căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Việc ly hôn theo yêu cầu 1 bên được xác định trên 2 nội dung:

– Hòa giải không thành;

– Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Với những thông tin bạn cung cấp ở trên, vợ chồng thường có mâu thuẫn nên vợ bạn mới muốn ly hôn. Song chưa thực hiện việc hòa giải cũng như không có hành vi bạo lực, ngoại tình hay có các hành vi khác vi phạm nghĩa vụ vợ chồng. Vậy nên Tòa án chưa có đầy đủ căn cứ để giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã tư vấn cho bà con Việt Kiều về vấn đề cư trú, hôn nhân và gia đình trên truyền hình Netviet – VTC10. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: