Nghĩa vụ của bên vay trong hợp đồng vay tài sản được quy định ra sao?

379

Câu hỏi: Tôi là Huân, ở Phú Thọ. Tôi đi vay nặng lãi, có cắm giấy chứng minh thư nhân dân ở đó và làm giấy đăng kí mượn xe ở đó. Nếu tôi chạy nợ thì bọn cho vay có quyền gửi về địa phương và kiện mình không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Điều 494 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

Xét thấy, nghĩa vụ mà bạn phải thực hiện đó là hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và trả lãi như đã thỏa thuận trong hợp đồng vay. Bên cạnh đó, do bạn lại ký mượn xe của bên cho vay nên bên cạnh việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng vay nêu trên thì bạn còn phải trả lại xe cho bên vay khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được có ghi trong văn bản thỏa thuận.

Như vậy, khi thời hạn trả nợ đến hạn, bên cho vay có quyền gửi thông báo về địa phương để yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ như đã thỏa thuận. Nếu bạn cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ như đã thỏa thuận, bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn cư trú để yêu cầu Tòa bảo vệ quyền lợi cho họ, buộc bạn phải thanh toán khoản vay và trả lại chiếc xe đã ký mượn theo quy định tại Điều 27 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về Những điểm mới của chế định thừa kế trong Bộ luật dân sự trong chương trình Bạn và pháp luật, kênh VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: