Thời hạn giải quyết ly hôn là bao lâu?

186

Câu hỏi: Bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng không biết thời gian để giải quyết ly hôn là bao nhiêu lâu?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.  Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 476 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì:

a) Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

b) Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015”.

Thời gian trên còn chưa xác nhận đến thủ tục ủy thác tư pháp (nếu có), thời hạn xem xét giấy tờ, văn bản cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, thời hạn xét xử giải quyết vụ án dân sự, …

Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

1.Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; …”.

Như vậy, thông thường một vụ án ly hôn sẽ kéo dài tối đa là 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Quý khách cũng lưu ý là thời gian bắt đầu áp dụng kể từ ngày thụ lý hồ sơ nghĩa là ngày tòa án tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và yêu cầu nguyên đơn đóng án phí dân sự sơ thẩm (Mức phí là 300.000 VNĐ). Việc đóng án phí rất quan trọng nó thể hiện rằng tòa án đã thụ lý hồ sơ của bạn, trong nhiều trường hợp khách hàng không đóng án phí thì tòa án không dựa vào ngày đóng án phí để xác định thời gian thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định.

Trong tiểu mục Hiểu đúng làm đúng kênh truyền hình Quốc hội, luật sư Nguyễn Thanh Hà đã tư vấn về hậu quả của hành vi cản trở người khác ly hôn. Mời quý vị đón xem: