Một doanh nghiệp có thể có nhiều trụ sở chính không?

200

Câu hỏi: Mình là Lan, ở Hà Nội. Mình đang chuẩn bị thành lập Công ty TNHH một thành viên về cung cấp hàng tiêu dùng, mình dự kiến kinh doanh trên nhiều tỉnh nên sẽ mở nhiều trụ sở kinh doanh. Vậy cho mình hỏi trong giấy đăng ký kinh doanh mình có được phép có nhiều trụ sở chính hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trụ sở chính của Doanh nghiệp được hiểu là nơi tập trung các hoatạ động chính của doanh nghiệp và là nơi làm việc với cơ quan quản lý nhà nước. Cụ thể

Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Luật doanh nghiêp không quy định  cụ thể về số lượng trụ sở chính của Doanh nhiệp, tuy nhiên thông qua các quy định của luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành có thể thấy một doanh nghiệp chỉ có một trụ sở chính ghi rõ địa chỉ và được ghi trong giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp có thể có nhiều trụ sở ( cơ sở ) kinh doanh khác nhau nhưng trụ sở chính thì chỉ có một địa chỉ trụ sở. Điều này tạo điều kiện cho hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước đồng thời tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với các đối tác kinh doanh. Một địa chỉ có thể được dùng cho nhiều doanh nghiệp làm địa chỉ trụ sở chính nhưng một doanh nghiệp thì không thể có nhiều địa chỉ trụ sở chính được. Mỗi doanh nghiệp nếu có nhiều cơ sở kinh doanh thì ngoài trụ sở chính cơ sở kinh doanh khác chỉ được đăng ký là các chi nhánh, văn phòng đại diện và số lượng không hạn chế.

Trong chương trình Hộp tin Việt Nam, Kênh thông tin Kinh tế VTC8, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SB Law cùng với các chuyên gia M&A đã có buổi trao đổi về quy trình tư vấn một vụ M&A. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: