Thành lập trung tâm ngoại ngữ

259

Câu hỏi: Tôi hiện đang có nhu cầu hợp tác với một người bạn thành lập một trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố Hà Nội, vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi cần thực hiện thủ tục gì, và cần phải chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để thành lập trung tâm ngoại ngữ, bạn cần thực hiện 2 thủ tục: Thủ tục thành lập mới doanh nghiệp và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Về thủ tục đăng ký thành lập mới doanh nghiệp, trước hết, về loại hình doanh nghiệp, bạn có nói là sẽ hợp tác cùng một người bạn để hoạt động. Như vậy, loại hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty hợp danh. Các bạn có thể cân nhắc thảo luận căn cứ trên nhu cầu hoạt động kinh doanh của các bạn để lựa chọn loại hình phù hợp.

Về trình tự, thủ tục, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp nộp đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội. Thành phần hồ sơ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ – CP gồm:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  2. Điều lệ công ty;
  3. Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh;
  4. Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân các thành viên.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 3 ngày làm việc.

Thủ tục tiếp theo bạn cần thực hiện là thành lập trung tâm ngoại ngữ. Để thực hiện thủ tục này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ, tài liệu sau:

  1. Tờ trình xin thành lập trung tâm;
  2. Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

– Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;

– Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm;

– Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;

– Cơ sở vật chất của trung tâm;

– Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, các phó giám đốc (nếu cần), các tổ (hoặc phòng chuyên môn);

– Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

  1. Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm.

Hồ sơ được nộp đến Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, thời hạn giải quyết hồ sơ là 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ.