Ly hôn và việc phân chia tài sản

351
anh-dep-thien-nhien

Câu hỏi: Tôi lấy chồng và về ở nhà chồng từ khi cưới cho đến nay. Gần 20 năm làm dâu, chăm sóc gia đình, chăm sóc bố mẹ chồng thì bây giờ chồng tôi đòi li hôn. Vậy tôi có được yêu cầu chia tài sản mà vợ chồng tôi góp vào gia đình bố mẹ chồng không?.

Luật sư trả lời:

Hiện nay nhiều trường hợp các bà vợ sau thời gian chung sống, ở nhà lo công việc gia đình cũng như chăm sóc bố mẹ chồng thì mới phát hiện ra chồng đã ngoại tình, có con riêng và về nhà đòi li dị. Nhiều bà vợ vì lo sợ nếu li dị thì mình không có tài sản (vì tài sản chung của cả gia đình chồng) nên đã chấp nhận chồng có vợ bé mà không dám phản đối.

Nhưng thực tế trong Luật Hôn nhân và gia đình đã có quy định việc xác định tài sản chung của vợ chồng khi chung sống cùng gia đình cũng như xác định lao động trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Việc chia tài sản vợ chồng trong trường hợp sống chung với gia đình được quy định như sau:

1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thoả thuận với gia đình; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

Như vậy việc chia tài sản khi vợ chồng sống cùng gia đình thì Tòa án sẽ căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình để xác định tài sản của vợ chồng và chia theo nguyên tắc chung đã được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình.