Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

220

Câu hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau được gần 10 năm và có con trai 7 tuổi. Nhà bố mẹ tôi ở Hải Dương, còn tôi lấy chồng theo chồng vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Giờ Tôi muốn ly hôn và muốn được quyền nuôi con. Trước đây tôi không đi làm, chỉ ở nhà chăm con, tôi mới đi làm được hơn 1 năm nay với mức lương 4 triệu đồng/1 tháng. Chồng tôi đi làm mức lương 300 nghìn/1 ngày nhưng việc khi có khi không. Sinh hoạt của vợ chồng tôi vẫn được hỗ trợ về kinh tế của gia đình chồng. Con tôi lại hay ốm, hiện cháu đang bị hen và đang điều trị. Nếu ly hôn tôi sẽ đưa cháu ra Hải Dương cùng ở với bố mẹ tôi, tôi xin việc làm khác. Tôi muốn hỏi nếu ly hôn tôi có khả năng giành được quyền nuôi con hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Xem xét đến trường hợp thực tế của bạn, Tòa án sẽ căn cứ theo quy định để giải quyết theo hướng như sau:

– Đối với người con 7 tuổi, khi vợ chồng bạn ly hôn thì tòa án sẽ xem xét để quyết định ai là người có quyền nuôi con dựa trên các điều kiện sau:

+ Điều kiện về kinh tế bao gồm: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, … các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.

+ Điều kiện nhân thân bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn, … của cha mẹ.

– Đối với người con 10 tuổi, Tòa án sẽ xem xét đến mong muốn của con muốn ở với bố hay với mẹ.

Như vậy, căn cứ dựa vào điều kiện cụ thể, Tòa án sẽ xem xét điều kiện của bạn để quyết định quyền nuôi con của vợ chồng sau ly hôn.

Trong chương trình hiểu đúng làm đúng kênh truyền hình quốc hội, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW sẽ tư vấn với chủ đề Ly hôn khi vợ bị bạo hành. Mời quý vị đón xem: