Con riêng có được hưởng di sản thừa kế theo quy định hiện hành?

345

Câu hỏi: Tôi là Long, là con chung duy nhất của bố mẹ tôi, cách đây 1 năm bố mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, tài sản chung của bố mẹ tôi là 1 mảnh đất thổ cư trên đất có 1 căn nhà xây 4 tầng. Bố tôi có một người con riêng. Xin cho hỏi: Con riêng của bố tôi có được hưởng tài sản thừa kế của mẹ tôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào các thông tin mà bạn cung cấp, bố mẹ bạn chết đột ngột không để lại di chúc. Do vậy di sản của bố mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy xét theo quy định trên thì con riêng của bố bạn được xác định là con đẻ của bố. Do đó vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn. Trong trường hợp này phải tách biệt phần di sản của bố, di sản của mẹ bạn. Con riêng của bố bạn chỉ được thừa kế phần di sản của bố bạn. Bạn được thừa kế phần di sản của cá bố lẫn mẹ.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về Những điểm mới của chế định thừa kế trong Bộ luật dân sự trong chương trình Bạn và pháp luật, kênh VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam. Mời quý vị đón xem: