Con sinh ra ở Việt Nam mang quốc tịch gì khi mẹ là người không quốc tịch?

694

Câu hỏi: Tôi là người không quốc tịch hiện đang sinh sống, thường trú ở Việt Nam. Tôi mới sinh con trai và trở thành mẹ đơn thân. Xin hỏi, con tôi có được mang quốc tịch Việt Nam không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 17 Luật Quốc tịch năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014) quy định:

Điều 17. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha mẹ là người không quốc tịch

1. Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là người không quốc tịch, nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có mẹ là người không quốc tịch, nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam, còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

Việc bạn sinh con trên đất nước Việt Nam và bạn là người không quốc tịch nhưng có nơithương trú tại Việt Nam cho nên con bạn sinh ra sẽ được mang quốc tịch Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về Những điểm mới của chế định thừa kế trong Bộ luật dân sự trong chương trình Bạn và pháp luật, kênh VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam. Mời Quý vị xem nội dung tại đây: