Khi bị công ty bán hàng đa cấp lừa, có lấy lại được tiền?

317

Câu hỏi: Mình là Huỳnh. Mình có được 1 người mời tham gia câu lạc bộ, rồi họ cho vào sinh hoạt. Sau vài hôm thì họ bảo có 1 cuộc họp lớn có nhiều trường tham gia và bảo mình đến. Họ có bảo đăng ký về khóa học trị giá 12 triệu nhưng mình không mang thì họ dẫn mình đến vay vốn ở 1 công ty cho vay liên kết với công ty đó. Và mình có viết đơn ký nợ họ giữ; số tiền họ bảo là họ bảo cầm hộ. Mà mình chưa ký hợp đồng với công ty. Mà công ty đó đang bị ngừng hoạt động mua bán. Vậy mình có thể lấy lại số tiền đó không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn đã bị câu lạc bộ đó dụ dỗ, lôi kéo và lừa đảo số tiền 12 triệu đồng.

Điều 127 của Bộ Luật dân sự 2015 có nội dung như sau:

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Cùng với đó, hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể kiện công ty, câu lạc bộ mà đã giới thiệu bạn đăng kí khóa học 12 triệu đến Tòa án cấp quận huyện nơi các tổ chức đặt trụ sở hoặc tố cáo hành vi này tới cơ quan công an để được giải quyết. Tuy nhiên việc bạn không giữ đơn ký nợ sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh có giao dịch giữa bạn với công ty cho vay. Do đó, thực tế cho thấy việc đòi lại tiền trong trường hợp này là rất khó.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà tư vấn về trường hợp doanh nghiệp Nhập hàng từ Trung Quốc rồi gắn nhãn Made in Vietnam thì có vi phạm không trên truyền hình quốc hội. Mời quý vị đón xem tại đây: