Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người chưa thành niên

164

Câu hỏi: Tôi là Hải, kinh doanh tiệm net. Chiều hôm trước, có 2 trẻ em 12, 13 tuổi vào quán và 1 trong 2 đứa đổ chai nước ngọt vào CPU máy tính làm cháy 3 máy. Mặc dù không tận mắt nhìn thấy nhưng do chiều hôm đó chỉ có 2 bạn này vào quán. Đến gần tối thì tôi phát hiện ra. Sáng hôm sau tôi có nhờ 1 người bạn là công an huyện đến gọi 2 đứa đó đến hỏi thì 1 đứa khai là đứa kia đổ vào và đứa kia cũng đã nhận là chính mình đổ nước ngọt vào máy. Nhưng khi gặp bố mẹ của đứa trẻ đó để thương lượng về bồi thường thiệt hại thì bố mẹ không chịu với lý do là không bắt được tận tay. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15 triệu. Vậy Quý công ty cho tôi hỏi là: Tôi có thể kiện ra tòa được không? Vì đứa trẻ đó chưa đủ 16 tuổi thì bố mẹ có phải bồi thường không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

” 1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường”.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật và kèm theo những thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp này đứa bé mới chỉ 12, 13 tuổi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nên do đó cha, mẹ cháu sẽ phải bồi thường toàn bô thiệt hại mà cháu bé gây ra cho bạn. Trường hợp họ không thực hiện việc bồi thường thì bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cha mẹ cháu đang cư trú, làm việc.

Trong chương trình Luật sư doanh nghiệp của Kênh truyền hình kinh tế tai chính VITV, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, giám đốc công ty Luật S&B Law, cùng với các chuyên gia đã trao đổi về chế định Phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mời quý vị đón xem tại đây: