Có được đứng tên một mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

443

 

Câu hỏi: Mình là Lan. Mình vừa mua 1 mảnh đất ở Hà Nội, hẹn 5 ngày sau ra công chứng. Thì 1 mình mình đứng tên trên sổ đỏ được không? có cần chồng mình phải đi cùng hay đứng tên cùng trong sổ không? Vì công việc của chồng mình không có thời gian thuận tiện để nghỉ nên khó lòng ký giấy mua bán khi cần. Nên để 1 mình mình đứng tên thôi thì có được không (tiền mua là bên gia đình mình cho). Nếu 1 mình mình đứng thì thủ tục cần có những gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai 2013 thì Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với vợ chồng được quy định như sau:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu”.

Về chế độ tài sản riêng của vợ chồng trong thời kì hôn nhân, Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Bạn thông tin số tiền bạn mua mảnh đất này có được từ số tiền bố mẹ đẻ cho riêng bạn. Nên nếu bạn có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của bạn thì có thể đứng tên một mình trên giấy chứng nhận. Khi bạn giao dịch bán mảnh đất này thì không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Vì vậy, bạn và bố mẹ đẻ có thể ra văn phòng công chứng để công chứng giao dịch tặng cho tiền. Mục đích việc tặng cho có thể ghi nhận rõ nhằm mục đích mua đất và đảm bảo giá trị của mảnh đất nằm trong phạm vi số tiền bố mẹ tặng cho bạn.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã phân tích về nội dung “ghi tên thành viên gia đình lên sổ đỏ” trong chương trình Bản tin bất động sản. Mời quý vị đón xem: