Thủ tục ủy quyền thực hiện việc trả góp và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

158

Câu hỏi: Tôi có mua 1 mảnh đất của 1 sàn giao dịch bất động sản dưới hình thức trả góp trong vòng 24 tháng. Hiện tại tôi mới chỉ đóng 14 tháng nhưng vì lý do đi xuất khẩu lao động nên tôi muốn ủy quyền lại cho bố tôi thực hiện việc thanh toán các tháng còn lại và thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất. Giấy chứng nhận vẫn đứng tên tôi. Mong quý công ty tư vấn giúp việc này có thể thực hiện được không và cần thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào các thông tin mà bạn cung cấp, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho bố bạn thực hiện các thủ tục thay mình. Khoản 1 Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

“1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”.

Việc mua trả góp, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là giao dịch dân sự.  Vì vậy nếu không thể trực tiếp thực hiện, bạn có thể ủy quyền.

Thủ tục thực hiện:

– Lập văn bản ủy quyền (có thể là giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền)

– Công chứng hoặc chứng thực văn bản ủy quyền

Ngoài ra sau khi có văn bản ủy quyền, bạn cần thông báo với sàn giao dịch và các bên có liên quan về văn bản ủy quyền cùng nội dung ủy quyền.

Video giới thiệu về luật sư Nguyễn Thanh Hà chủ tịch công ty Luật SBLaw. Trong video luật sư Nguyễn Thanh Hà chia sẻ về kinh nghiệm hành nghề luật sư và quản trị công ty luật tại Việt Nam, cách thức chăm sóc khách hàng trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư nước ngoài và sở hữu trí tuệ: