Khi làm thủ tục sang tên tặng cho quyền sử dụng đất thì sẽ phải nộp những loại lệ phí nào?

372

Câu hỏi: Bố mẹ chồng tôi có một thửa đất. Năm 2013, bố tôi cắt đất cho anh cả của chồng tôi. Đất còn lại đứng tên bố chồng tôi và bố chồng tôi nói cho vợ chồng tôi. Cuối năm 2017, bố chồng tôi mất nhưng không có di chúc. Sau khi thừa kế, mẹ chồng và anh cả chồng của tôi đã ra phòng công chứng làm hợp đồng tặng đất thuộc phần thừa kế của họ cho vợ chồng tôi. Vậy bây giờ vợ chồng tôi cần làm gì để thực hiện thủ tục sang tên và chúng tôi sẽ cần phải nộp các loại thuế, lệ phí gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sau khi nhận di sản thừa kế, mẹ chồng và anh cả của chồng bạn muốn tặng cho phần di sản của họ cho vợ chồng bạn. Trong trường hợp này, thủ tục để sang tên sẽ được thực hiện như sau:

Đầu tiên, các bên cần đến văn phòng công chứng/phòng công chứng để lập, công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất.

Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai lệ phí trước bạ do bên nhận tặng cho ký;

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên tặng cho ký;

– Bản chính hợp đồng tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

– Biên bản khai nhận di sản thừa kế;

– Bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của các bên;

-Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo như Luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập được miễn thuế gồm có:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Về lệ phí trước bạ, khoản 10 điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về việc miễn lệ phí trước bạ đối với trường hợp:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, đối với trường hợp mẹ chồng và anh chồng muốn cho vợ chồng bạn đất thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Thứ ba, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên bao gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động, trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng tặng cho, văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận cho tặng.

Ngoài ra, gia đình bạn còn cần phải nộp 1 số loại phí, lệ phí như sau:

Lệ phí địa chính, lệ phí thẩm định, lệ phí cấp sổ đỏ, … Mức lệ phí này sẽ tùy thuộc vào từng địa phương có quy định riêng.

Trong chuyên mục Tư vấn pháp luật, của chương trình Luật sư của doanh nghiệp, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLaw đã giới thiệu về thủ tục thành lập hộ kinh doanh và các vấn đề liên quan. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: