Hát Karaoke gây ảnh hưởng đến hàng xóm sẽ bị xử lý như thế nào?

279

Câu hỏi: Tôi là Tuấn, ở Phú Thọ. Gần nhà tôi có nhà hàng xóm hay hát karaoke gây ồn ào từ tối đến 12h đêm. Dù mọi người đã góp ý nhiều lần nhưng sự việc vẫn tiếp diễn. Đặc biệt từ dịp Tết vừa qua, chúng tôi bị tra tấn mỗi ngày. Xin hỏi hát karaoke như vậy thì có bị xử phạt gì không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hát karaoke là là quyền của mỗi cá nhân, không ai có quyền buộc một người nào đó không được hát. Tuy nhiên việc hát karaoke không được gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Pháp luật có quy định xử phạt hành chính khi vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung. Cụ thể Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau”.

Như vậy, hành vi hát karaoke sau 22h của nhà hàng xóm gần nhà bạn là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính. Gia đình bạn có thể làm đơn gửi đến UBND cấp xã, phường nơi bạn cư trú hoặc cơ quan Công an cấp phường để yêu cầu giải quyết.

Kèm theo đơn, bạn cần gửi các giấy tờ chứng minh hành vi gây mất trật tự công cộng kể trên. Bạn nên lấy thêm ý kiến của tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc các hộ gia đình sống gần đó để cơ quan chức năng có cơ sở xử phạt theo quy định của pháp luật hoặc khi họ đang hát gây ồn ào ngoài khung giờ cho phép, bạn hãy báo ngay cho Công an phường xuống lập biên bản.