Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh bất động sản ở Việt Nam không?

194

Câu hỏi: Mình là Hạnh, ở Hà Nội. Qúy công ty cho tôi hỏi: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh bất động sản ở Việt Nam không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì phạm vi hoạt động của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có chức năng kinh doanh bất động sản gồm:

  • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;
  • Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định trên thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể kinh doanh bất động sản, tuy nhiên phải có chức năng kinh doanh bất động sản và phải năm trong phạm vi hoạt động trên.