Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà

250

Câu hỏi: Tháng 7/2018 tôi kí hợp đồng thuê nhà mặt đường X để kinh doanh thời trang. Trong hợp đồng có nêu rõ bên cho thuê có nghĩa vụ bảo hành, bảo trì nhà khi nhà xuống cấp để bảo đảm an toàn cho bên thuê. Tuy nhiên, thuê nhà được ba tháng thìnhà có hiện tượng nứt nẻ, xuống cấp , gây ảnh hưởng trực tiếp hoạt động kinh doanh của tôi. Tôi có yêu cầu bên cho thuê sửa nhưng họ không sửa, bây giờ tôi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà để đi thuê chỗ khác có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 2 Điều 30 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về việc đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng như sau:

“2. Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Không sửa chữa nhà, công trình xây dựng khi nhà, công trình xây dựng không bảo đảm an toàn để sử dụng hoặc gây thiệt hại cho bên thuê;
  2. b) Tăng giá thuê nhà, công trình xây dựng bất hợp lý;
  3. c) Quyền sử dụng nhà, công trình xây dựng bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Như vậy, theo những thông tin bạn cung cấp thì bên cho thuê không sửa chữa nhà khi nhà xuống cấp và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của bạn, do đó theo quy định trên, bạn được quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3 Điều này:

3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng phải báo cho bên kia biết trước 01 tháng nếu không có thỏa thuận khác.

Bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo cho bên kia biết trước 01 tháng nếu như hai bên không có thỏa thuận gì khác.