Chậm bàn giao nhà thì chủ đầu tư sẽ bị xử lý ra sao?

195

Anh Lê Hoài Nam ở Hải Dương có hỏi: Tôi mua nhà theo hợp đồng góp vốn và đã nộp cho chủ dự án số tiền hơn 700 triệu đồng nhưng dự án chậm tiến độ, khả năng bàn giao nhà theo đúng cam kết ghi trong hợp đồng là không khả thi. Hiện dự án này mới chỉ xây dựng được 4 tầng và đã dừng thi công nhiều tháng nay. Công ty này cũng đã thay đổi trụ sở, khi tôi đến hỏi về dự án, tiến độ xây dựng và bàn giao nhà chỉ được gặp lễ tân. Tôi rất bức xúc về cách làm ăn này của chủ dự án và muốn khởi kiện công ty này. Vậy để khởi kiện tôi cần những thủ tục gì? Xin luật sư có thể tư vấn về tính khả thi khi tôi tiến hành khởi kiện? Xin mời luật sư tư vấn cho anh Nam.

Trả lời:

Với câu hỏi của anh Nam, trường hợp chậm bàn giao nhà thì chủ đầu tư sẽ phải bồi thường theo thỏa thuận và phải chịu mức lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng, mức lãi suất trong hợp đồng không được vượt quá mức lãi suất mà pháp luật quy định.

Để bảo vệ quyền lợi của mình anh có thể gửi đơn kiện chủ đầu tư tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản căn cứ theo khoản 1 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Hồ sơ khởi kiện tại Tòa án bao gồm:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu);

– Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

– Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng), nếu người khởi kiện là cá nhân;

– Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân;

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW trả lời phỏng vấn của truyền hình Thông tấn về vấn đề chủ đầu tư bội tín khi không bàn giao căn hộ đúng thời hạn: