Thời hạn bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán

236

Câu hỏi: Tôi vừa mua một căn chung cư của doanh nghiệp X được 3 tháng. Sau 3 tháng ở, tường nhà bắt đầu bị nứt và đường ống nước thì bị vỡ. Do chủ quan, dù trong hợp đồng không ghi nghĩa vụ bảo hành của bên A tôi cũng cho qua vì nghĩ nhà  mới sẽ không có vấn đề gì. Vậy quý công ty cho tôi hỏi, nhà của tôi có được bảo hành không và thời hạn bảo hành là bao lâu?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 85 Luật nhà ở 2014 quy định như sau:

“3. Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.”

Căn cứ quy định này và Điều 20 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014: “Bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Trường hợp nhà, công trình xây dựng đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng.” thì với những thông tin mà bạn cung cấp, căn hộ của bạn thuộc diện được bảo hành và bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà cho bạn.

Về thời hạn bảo hành nhà ở, theo quy định tại Khoản 2 Điều 85 Luật nhà ở 2014 như sau:

“2. Nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn như sau:

  1. a) Đối với nhà chung cư thì tối thiểu là 60 tháng;
  2. b) Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.

Căn cứ quy định trên, nhà của bạn là nhà chung cư nên thời hạn bảo hành tối thiểu sẽ là 60 tháng.