Chủ đầu tư phá sản thì tài sản của chủ đầu tư sẽ được xử lý như thế nào?

263

Câu hỏi: Bạn Lộc có hỏi: Khi dự án bất động sản bị đình trệ, chủ đầu tư phá sản, doanh nghiệp đổ bể thì tài sản của các chủ đầu tư này sẽ được xử lý như thế nào? Ai sẽ là người định giá tài sản của các chủ đầu tư đó và theo phương thức nào? Liệu những khách hàng mua nhà để ở trả tiền theo giai đoạn có được hưởng quyền lợi gì từ những tài sản đó không?

Trả lời:

Theo Luật Phá sản 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày TAND ra quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Sau đó, quản tài viên sẽ thực hiện xác định nghĩa vụ về tài sản đối với các chủ nợ và bên liên quan, kiểm kê tài sản, thông báo đến các chủ nợ để lập danh sách chủ nợ.

Sau thời điểm mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp vẫn hoạt động, xử lý và thanh toán các khoản nợ đặc biệt, hoàn trả tài sản, … nhưng phải theo quy định và dưới sự giám sát của quản tài viên và thẩm phán.

Phương án giải quyết cụ thể tùy thuộc vào tình trạng giá trị tài sản của chủ đầu tư, tình hình nợ và giao dịch liên quan khác đến dự án như việc thế chấp ngân hàng để không mất quyền lợi của các chủ thể khác, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, khách hàng sẽ không mất trắng, còn đòi được bao nhiêu thì tùy thuộc vào tình hình thực tế. Do đó, khách hàng cần thực hiện theo đúng yêu cầu của tòa án để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Info TV phỏng vấn luật sư Nguyễn Thanh Hà – Xung quanh vấn đề chậm cấp sổ đỏ. Mời quý vị đón xem: