Đất trong diện quy hoạch tỉ lệ 1/2000 có được cấp sổ đỏ với phần diện tích đất tăng thêm không?

242

Câu hỏi: Bố mẹ tôi mua thanh lý nhà và đất từ năm 1993, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 350m2, nhưng thực tế sử dụng là 1000m2. Đã sử dụng lâu dài ổn định đến nay. Nay bố mẹ tôi muốn hợp thức hoá số đất còn lại là 650m2 và cho tặng 2 con. Nhưng UBND huyện không giải quyết vì lý do đất đã nằm trong diện quy hoạch tỉ lệ 1/2000. Xin hỏi: Gia đình tôi có quyền hợp thức hoá số đất 650m2 không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định về trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nếu đất không có vi phạm về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm.

Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất thuộc diện quy hoạch như sau:

“Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

………………………..

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

Khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không thuộc trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, trong trường hợp phần đất mà gia đình bạn mua có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất cụ thể của ủy ban nhân dân quận, huyện thì người sử dụng đất được thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo như bạn trình bày, khu vực gia đình bạn đang ở hiện tại đã có quy hoạch chi tiết 1/2000 (đã có cụ thể bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, tổng quan mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, sơ đồ tuyến hạ tầng kỹ thuật và hệ thống điện) thì sẽ không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ với phần diện tích đất tăng thêm.

Trong chuyên mục Bạn và pháp luật kênh VOV1 – Đài tiếng nói Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW có trao đổi với khán thính giả về chủ đề nguyên nhân tranh chấp đất đai trong cộng đồng dân cư. Mời các bạn đón nghe tại đây: