Ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà trên báo ANTĐ

205

Trong bài viết Sách luật in hình nghệ sĩ Công Lý: Bỡn cợt, cẩu thả đến mức khó tin! trên Báo An Ninh Thủ Đô có nêu ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà, giám đốc công ty Luật SBLAW, chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài viết:

ANTĐ – Cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” do NXB Lao động – Xã hội ấn hành đã trở thành trò bỡn cợt khi lắp ghép khuôn mặt của nghệ sĩ Công Lý lên bìa sách.

ANTĐ – Cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” do NXB Lao động – Xã hội ấn hành đã trở thành trò bỡn cợt khi lắp ghép khuôn mặt của nghệ sĩ Công Lý lên bìa sách.

Nực cười ở chỗ, khuôn mặt diễn viên này được lắp ghép vào một thân hình lực lưỡng, vốn chỉ che bằng chiếc quần nhỏ, hai tay cầm hai cán cân, tượng trưng cho… công lý. Được biết, cuốn sách do chi nhánh phía Nam, NXB Lao động – Xã hội ấn hành. Để rộng đường dư luận, chiều 17-11, phóng viên Báo An ninh Thủ đô có liên lạc điện thoại với ông Nguyễn Huy Chánh, Trưởng Văn phòng đại diện NXB Lao động – Xã hội tại TP.HCM nhưng ông đã từ chối trả lời phỏng vấn và cáo lỗi với lý do “đang đi đường, không tiện nghe máy”.

Trao đổi với báo giới trong ngày 17-11, Cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Cục Xuất bản đã yêu cầu NXB Lao động – Xã hội giải trình, đồng thời thu hồi toàn bộ những cuốn sách này. Cũng theo người đứng đầu Cục Xuất bản, đây không chỉ là “lỗi kỹ thuật in ấn” mà còn thể hiện sự cẩu thả, non kém trong công tác biên tập, cần được xử lý nghiêm.

Chưa rõ “ngụ ý” của người làm trang bìa này là thế nào nhưng việc đưa một hình ảnh bị lắp ghép cẩu thả như thế lên bìa một cuốn sách hướng dẫn và thực thi pháp luật thì thật đáng chê trách, lên án. Điều này không chỉ đơn thuần do sai sót mà còn cho thấy sự thiếu trách nhiệm từ khâu thiết kế bìa sách đến kiểm duyệt, phát hành. Việc đưa một hình ảnh phản cảm, bỡn cợt lên bìa sách như vậy không chỉ gây ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín của cá nhân nghệ sĩ Công Lý mà còn tác động đến thái độ tiếp cận của độc giả đối với một ấn phẩm liên quan đến lĩnh vực tư pháp – vốn phải đặt tính uy nghiêm, chuẩn mực lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB Lao động – Xã hội: Đã thu hồi nhưng không hết

Đây là cuốn sách do NXB liên kết với Nhà sách Lao động, nhưng khi in, Nhà sách Lao động đã thực hiện không đúng mẫu đã duyệt. Sau khi in xong và nộp lưu chiểu (20 cuốn), chúng tôi đã phát hiện và cho thu hồi từ tháng 7-2014 đồng thời không cấp quyết định phát hành. Số sách in ra 500 cuốn, hiện đã thu hồi được khoảng 300 cuốn và trước mắt, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo tích cực việc thu hồi nốt số sách đã in. Chúng tôi cũng đã yêu cầu đơn vị liên kết báo cáo nguyên nhân thực hiện không đúng theo mẫu và giấy phép, cũng như yêu cầu Văn phòng 2 của NXB Lao động – Xã hội ở phía Nam – nơi trực tiếp thực hiện liên kết xuất bản cuốn sách này báo cáo về sai sót trong kiểm tra trước khi in. Trên cơ sở đó, sẽ có biện pháp xử lý những người liên quan như: Biên tập viên, Trưởng văn phòng 2 của NXB. Dù sao, đây cũng là lỗi của NXB khi đã không kiểm tra giám sát chặt chẽ trước khi đối tác đưa vào in, để lọt cuốn sách ra ngoài, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Luật sư, Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty Luật SB: Nếu Công Lý khởi kiện, NXB sẽ phải bồi thường danh dự

Hiện nay, mỗi công dân đều được pháp luật bảo vệ quyền nhân thân, danh dự và nhân phẩm con người. Hình ảnh của cá nhân thuộc về đời tư và gắn với quyền nhân thân. Mỗi cá nhân hay tổ chức khi sử dụng hình ảnh của cá nhân khác phải được sự đồng ý và chấp thuận. Việc tự ý lấy ảnh của nghệ sĩ Công Lý rồi chế, cắt phần mặt ghép vào phần thân của một người khác làm bìa sách đã vi phạm quy định của Bộ luật Dân sự về bảo vệ quyền nhân thân mỗi cá nhân. Chưa nói tới, hình ảnh minh họa lại được lấy làm bìa cho một cuốn sách luật, hành động này của NXB Lao động-Xã hội đã phỉ báng vào những trang nội dung bên trong cuốn sách và thật đáng chê trách bởi cung cách làm việc thiếu chuyên nghiệp và tùy tiện. Nếu nghệ sĩ Công Lý khởi kiện, tùy theo yêu cầu của nguyên đơn, tòa dân sự sẽ có hướng giải quyết. NXB Lao động-Xã hội sẽ đứng trước 3 hình thức xử phạt: Dỡ bỏ hình ảnh; Bồi thường danh dự, nhân phẩm; Xin lỗi công khai.