Tư vấn trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

250

Câu hỏi: Tôi là Hà. Tôi ký hợp đồng lao động với một công ty dịch vụ, nhưng do thu nhập không đủ nên tôi xin đi làm lễ tân cho một công ty nữa. Công ty này yêu cầu tôi phải ký hợp đồng lao động làm việc cho họ. Tôi muốn hỏi luật sư là tôi đã ký hợp đồng lao động với một công ty rồi thì ký thêm với một công ty nữa thì có được phép hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 21 Bộ luật lao động quy định về giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động như sau:

Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã ký hợp đồng lao động với một công ty và đang đi làm lễ tân cho một công ty khác nữa và họ yêu cầu ký tiếp hợp đồng lao động với bạn. Đối chiếu với quy định trên của pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể ký thêm hợp đồng làm kế toán với công ty thứ hai. Tuy nhiên khi ký hợp đồng với cả hai công ty này thì bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết với hai công ty này.

Bên cạnh đó khi giao kết hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động phải tuân theo nguyên tắc sau:

– Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực

– Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Thực trạng người lao động bị áp bức, bóc lột, đánh đập đang diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi đang làm nghiệp vụ. Để làm rõ hơn về vấn đề này, các bạn cùng theo dõi phần trao đổi của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW trong chương trình Báo chí góc nhìn, phát trên kênh INFO TV. Mời quý vị đón xem: