Phải xử lý thế nào khi bị gọi điện thoại làm phiền?

520

Câu hỏi: Mình là Long. Mình có người bạn vay tiền tín dụng mua sản phẩm tiêu dùng và khai số điện thoại cá nhân của mình nhưng bạn này không hỏi ý mình mà tự cho. Khi bên tín dụng họ đòi và làm phiền đến mình liên tục, có khi họ nói những lời khó nghe, nếu như vậy thì mình có quyền kiện họ về tội quấy rối không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Như bạn trình bày, người bạn vay tín dụng và có sử dụng thông tin số điện thoại của bạn trong phần thông tin liên lạc mà không có sự đồng ý của bạn nhưng tổ chức tín dụng này vẫn gọi điện làm phiền khi người vay chậm trả nợ.

Căn cứ theo quy định của Luật viễn thông 2009, hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, làm nhục người khác thì tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện như sau:

“Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Như vậy, bạn có thể báo (trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử) cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà cùng các luật sư và chuyên gia pháp lý bàn về nguyên nhân và giải pháp để chống lại các tranh chấp về lao động – tiền lương. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: