Những điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

395

Câu hỏi: Tôi có ý định mua nhà trên giấy. Nhưng hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy hình thức mua nhà này có mức độ rủi ro quá cao. Xin luật sư có thể tư vấn giúp những điều khoản nào trong hợp đồng mua bán nhà mà tôi cần lưu ý để có thể hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro?

Trả lời:

Việc mua nhà trên giấy thường mang lại nhiều rủi ro cho khách hàng, trong khi rất khó để biết được dự án nào là tốt, đầu tư an toàn. Các rủi ro có thể kể đến như: Có những dự án mà chủ đầu tư tới 20 năm vẫn chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chủ quyền…Hay có những doanh nghiệp là đơn vị bán hàng lừa hàng trăm người, một căn bán cho nhiều người với nhiều thủ đoạn như thay đổi tên dự án, thay đổi chủ đầu tư, làm lại quy hoạch, tăng thêm các tiện ích không có thật, tăng giá so với cam kết, …

Do tính chất của tài sản được đưa ra mua bán chưa hình thành nên người mua nhà cần chú ý đến các vấn đề liên quan khi giao kết hợp đồng như Bất động sản hình thành trong tương lai phải đáp ứng được điều kiện của bất động sản được giao dịch; chủ đầu tư dự án phải đáp ứng các quy định của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sane năm 2014.

Đây là 2 điều kiện cơ bản để tiến hành xác lập một giao dịch, liên quan đến đối tác và đối tượng giao dịch. Người mua nhà cũng cần xem xét kỹ lưỡng bản sao hợp đồng bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, đặc biệt cần chú ý đến các quy định về bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm trong hợp đồng trước khi giao kết hợp đồng với chủ đầu tư.

Việc cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sẽ góp phần giải phóng nguồn lực lớn thúc đẩy thị trường bất động sản pháp triển, giải phóng hàng tồn kho và nhưng ách tắc của thị trường.  Tuy nhiên các chuyên gia pháp luật cho rằng phương án này tiềm ẩn không ít rủi ro cho người mua nhà. Mời quý vị đón xem: