Người thuê nhà trọ không cung cấp giấy tờ để đăng ký khi phát hiện, chủ nhà trọ có bị phạt không?

258

Câu hỏi:  Tôi là chủ một nhà trọ ở Hà Nội. Có nhiều khách vào ở, tôi đã nhiều lần gửi hồ sơ đăng ký tạm trú để khách điền thông tin của mình. Tuy nhiên có nhiều khách không nộp hoặc không điền đủ hồ sơ. Tôi có nhắc nhở nhưng khách vẫn không đưa đủ giấy tờ (tờ khai, chứng minh). Như vậy nếu công an đến kiểm tra thì tôi có bị phạt không, khi tôi không cố ý không đăng ký cho khách, mà là khách cố ý không hoàn tất hồ sơ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền…”.

Như vậy, có thể thấy mặc dù bạn không cố ý tuy nhiên khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiếm tra mà khi đó những người cư trú trong nhà bạn chưa thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú thì bạn vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đến 300.000 VNĐ theo quy định nêu trên.

Dưới đây là video giới thiệu về Công ty Luật TNHH SB LAW. Mời quý vị đón xem: