Muốn hủy bỏ hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì phải làm gì?

448

Câu hỏi: Năm 2008, bố tôi và chú tôi có làm một giấy cam kết rằng bố tôi sẽ cho chú tôi quyền sử dụng đất và đã được công chứng hợp pháp ở UBND xã. Hiện tại, bố tôi vẫn đứng tên trên sổ đỏ, chưa sang tên mảnh đất đó. Nay, chú tôi muốn bố tôi đưa một số tiền cho chú, chú sẽ không đòi đất nữa. Cho tôi hỏi: Trong trường hợp này, chú tôi có thể làm giấy cam kết từ chối nhận tài sản tặng cho hay không? nếu có thì nội dung cần có những gì? Nếu không được thì nên làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp chú của bạn đã thỏa thuận hủy hợp đồng tặng cho đã giao kết trước đây, thì phải thực hiện theo thủ tục hủy bỏ hợp đồng được quy định tại Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 như sau:

Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

Theo đó, như thông tin bạn cung cấp, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố bạn và chú đã được công chứng tại UBND xã, nên hai bên cần quay lại UBND xã để thực hiện thủ tục hủy hợp đồng, thay vì giao kết thêm văn bản cam kết không nhận di sản thừa kế.

Trong chương trình Luật sư doanh nghiệp của Kênh truyền hình kinh tế tai chính VITV, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, giám đốc công ty Luật S&B Law, cùng với các chuyên gia đã trao đổi về chế định hợp đồng thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: