Lo bị vi phạm bản quyền, FPT đăng ký bảo hộ chương trình MiniMBA

213
Bảo hộ quyền tác giả

Trong bài viết “Lo bị vi phạm bản quyền, FPT đăng ký bảo hộ chương trình MiniMBA” của tác giả Vân Anh trên Ictnews.vn có nêu ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW về tầm quan trọng của việc bảo hộ bản quyền hiện nay.

SBLAW cũng là đơn vị tư vấn pháp lý cho FPT tiến hành đăng ký bản quyền với Cục Bản quyền tác giả Việt Nam. Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài viết trên Ictnews.vn.

ICTnews – Theo TS. Trần Phương Lan, Viện phó Viện quản trị Kinh doanh FSB thuộc Đại học FPT, với việc nhận được giấy chứng nhận quyền tác giả chương trình MiniMBA, FSB có thể yên tâm không lo bị các đơn vị khác “ăn cắp” sản phẩm trí tuệ của mình.

TS.Trần Phương Lan, Viện phó Viện Quản trị kinh doanh FSB, một trong hai tác giả của chương trình đào tạo MiniMBA tại hội thảo “Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”

Viện Quản trị Kinh doanh FSB thuộc Đại học FPT vừa nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho “Chương trình đào tạo Mini MBA – Tinh hoa quản trị thực hành của CEO”. Đây là chương trình đào tạo CEO đầu tiên được bảo hộ bản quyền tại Việt Nam.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được Cục Bản quyền Tác giả thuộc Bộ VHTT&DL cấp ngày 26/6/2014, tác phẩm “Chương trình đào tạo MiniMBA – Tinh hoa quản trị thực hành của CEO” là tác phẩm viết của 2 tác giả gồm Tiến sĩ Trần Phương Lan (Viện Phó Viện quản trị Kinh doanh FSB, GĐ chương trình MiniMBA) và Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà (Trưởng phòng R&D kiêm Phó GĐ chương trình MiniMBA). Giấy chứng nhận này được cấp cho chủ sở hữu là Viện Quản trị Kinh doanh FSB, Đại học FPT.

Nội dung của tác phẩm vừa chính thức được bảo hộ bản quyền là bộ khung của chương trình đào tạo Mini MBA và nội dung cơ bản của 12 chuyên đề nằm trong chương trình đào tạo.

Có nội dung cơ bản gồm 12 chuyên đề vơi 3 “bootcamp”, chương trình đào tạo MiniMBA của FPT được gói gọn trong hơn 3 tháng đào tạo vào cuối tuần và buổi tối.

Tại Việt Nam, các chương trình đào tạo dành riêng cho Nhà điều hành (CEO) phổ biến là chương trình MiniMBA và CEO. Năm 2011, Viện Quản trị Kinh doanh FSB là đơn vị đầu tiên đưa khái niệm MiniMBA đến với doanh nhân Việt Nam bằng chương trình đào tạo ngắn gọn trong 3 tháng nhằm cung cấp cho Nhà điều hành hệ thống kiến thức cốt lõi phục vụ công tác quản trị tại doanh nghiệp. Với việc đăng ký bản quyền tác giả “Chương trình đào tạo MiniMBA – Tinh hoa quản trị thực hành của CEO”, FSB tiếp tục là đơn vị đầu tiên  được chứng nhận quyền sở hữu cho một tác phẩm thuộc loại này.

Lý giải về quyết định đăng ký bản quyền tác giả, Viện Phó Viện quản trị Kinh doanh FSB Trần Phương Lan cho biết, gần đây Viện đã phát hiện ra một đơn vị đào tạo khác “bê nguyên xi” tới 10/12 chuyên đề của MiniMBA vào chương trình đào tạo của họ. Vì thế, FSB đã thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền cho tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm chương trình MiniMBA và 5 chương trình đào tạo chức năng khác là: CCO, CFO, CHRO, SMM, MSM.  “Với việc nhận được giấy chứng nhận quyền tác giả và quyền sở hữu chương trình MiniMBA, chúng tôi đã có thể yên tâm không lo bị các đơn vị khác “ăn cắp” sản phẩm trí tuệ của mình”, bà Trần Phương Lan nói.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty SBLaw, giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả do Cục Bản quyền Tác giả cấp cho FSB đã thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản trí tuệ của FSB. Các hành vi sao chép, sử dụng tác phẩm trái phép dù chỉ là một chuyên đề hoặc thậm chí là một phần rất nhỏ trong tác phẩm “Chương trình đào tạo MiniMBA – Tinh hoa quản trị thực hành của CEO” cũng có thể bị coi là hành vi xâm phạm bản quyền. Khi đó, FSB có quyền yêu cầu các tổ chức, cá nhân khác phải chấm dứt hành vi xâm phạm quyền đối với tác phẩm này, thậm chí là yêu cầu họ xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Chương trình MiniMBA được nghiên cứu bắt đầu từ cuối năm 2009 nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ lãnh đạo cho Tập đoàn FPT trong giai đoạn thực hiện chiến Toàn cầu hóa. Trước nhu cầu lớn về nguồn nhân lực quản lý có trình độ cao, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT Trương Gia Bình đã đặt hàng Viện Quản trị Kinh doanh FSB xây dựng một chương trình đào tạo riêng cho cán bộ FPT. Với sự nỗ lực của lãnh đạo FPT và FSB, chương trình MiniMBA được ra đời với giáo trình dựa trên nền tảng giáo trình được cập nhật mới nhất của trường Kellogg và UC Berkeley, Top 10 trường đào tạo về Quản trị kinh doanh danh tiếng nhất của Mỹ.

Năm 2011, sau hơn 1 năm đào tạo trong nội bộ được học viên và lãnh đạo FPT đánh giá tốt, MiniMBA trở thành chương trình đào tạo chính thức cho Học viện lãnh đạo FPT. Tất cả lãnh đạo từ cấp 4 trở lên của FPT, sau khi được bổ nhiệm đều phải có chứng chỉ MiniMBA.

Nhận thấy tính hiệu quả của chương trình, Viện Quản trị Kinh doanh FSB giao cho 2 cán bộ là  Trần Phương Lan và Nguyễn Hồng Hà nghiên cứu phát triển thành chương trình MiniMBA chuẩn và triển khai đào tạo tại Việt Nam cho những cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu. Chương trình gồm 12 chuyên đề với 3 “bootcamp”, gói gọn trong hơn 3 tháng đào tạo vào cuối tuần hoặc buổi tối. Nội dung đào tạo của MiniMBA bao phủ tất cả các hoạt động mà một người lãnh đạo cần trang bị, phù hợp với bối cảnh kinh tế và đặc thù văn hóa Việt Nam. Đến nay, FSB đã tổ chức đào tạo được 58 khóa MiniMBA với hơn 2.000 học viên và được đánh giá là gói giải pháp tối ưu cho CEO doanh nghiệp.

Vân Anh
Theo ictnews.vn