Khách hàng khởi kiện hãng ô tô, nhận định từ luật sư

339

Một khách hàng có xe Ford Focus bị lỗi hộp số, bảo hành không hết đã đâm đơn kiện Ford Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã dành cho báo Tiến Phong bài trả lời phỏng vấn về vấn đề này.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

Câu hỏi: Luật sư đánh giá thế nào về việc khách hàng kiện Ford Việt Nam để đòi quyền lợi?

Trả lời:

Trong quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì khởi kiện là một quyền của các bên, trong trường hợp này, khi khách hàng thấy rằng quyền lợi của mình bị vi phạm, sau nhiều lần liên hệ và yêu cầu xử lý mà Ford vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thì việc đem vụ việc ra cơ quan giải quyết tranh chấp là toà án là một hành động pháp lý bình thường, và đây là một hành xử nên làm trong các trường hợp tương tự.

Chúng ta nhận thấy, tại Việt Nam, người tiêu dùng trong những trường hợp tương tự, chưa có thói quen sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ mình, có thể sau vụ việc này, hy vọng người tiêu dùng khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại thì có thể sử dụng toà án làm cơ quan giải quyết để bảo vệ mình.

Về phía toà án, phán quyết của Toà án về sau cũng có thể xem xét như một án lệ để giải quyết những vụ việc tương tự và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Câu hỏi: Khách hàng đệ đơn ra tòa yêu cầu Ford Việt Nam phải mua lại chiếc ô tô bị lỗi, công bố lỗi sản phẩm và phải triệu hồi tất cả các xe bị lỗi tương tự. Những yêu cầu này liệu có được thực thi trong vụ kiện này?

Trả lời: Theo quan điểm của tôi, người khởi kiện có quyền yêu cầu hãng mua lại chiếc ô tô bị lỗi, công bố lỗi sản phẩm và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được lỗi của Ford.

Các thiệt hại có thể là thiệt hại về vật chất và tinh thần như yêu cầu trong đơn khởi kiện. Tuy nhiên, để được bồi thường, nguyên đơn phải chứng minh được thiệt hại, có lỗi của bị đơn, có hành vi vi phạm và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra.

Còn yêu cầu phải triệu hồi tất cả các xe khác bị lỗi tương tự, theo quan điểm của tôi, yêu cầu này khó được toà chấp thuận, Toà có thể chấp thuận yêu cầu này khi có hiệp hội bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng vào cuộc và có yêu cầu tương tự, còn yêu cầu của một cá nhân thì khó chấp nhận.

Câu hỏi: Luật sư đánh giá thế nào về cơ hội thắng kiện của mỗi bên?

Trả lời:

Việc thắng hay thua phụ thuộc rất nhiều vào chứng cứ và quá trình tranh tụng tại Toà, nguyên đơn sẽ phải cung cấp các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của Ford và ngược lại, bị đơn cũng sẽ phải cung cấp các chứng cứ và lập luận bác lại yêu của của nguyên đơn.

Tôi nhấn mạnh, vì đây là những vấn đề kỹ thuật, để có thể có một phán quyết đúng đắn, có thể Toà án sẽ tiến hành thuê một công ty giám định độc lập, kết quả giám định có thể là một chứng cứ quan trọng để toà án xem xét và ra quyết định về thắng thua ở vụ kiện này.