Hành vi trồng cây cần sa có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

296

Tình huống: Anh Tú là kỹ sư nông nghiệp ra trường nhưng đang bị thất nghiệp, do bị anh Tài với anh Trọng dụ dỗ, anh Tú đã tham gia vào việc trồng cần sa và một thời sau thì lực lượng chức năng phát hiện, anh Tú bị bắt, người nhà anh Tú phải đến luật sư xin tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Xét hành vi của anh Tú đó là trồng cần sa. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, theo đó tùy mức độ mà anh Tú có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể:

Thứ nhất, về xử phạt hành chính:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy”.

Thứ hai, xử lý hình sự:

Người trồng cần sa còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trồng cây thuốc phiệncây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy theo quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Điều 247. Tội trồng cây thuốc phiệncây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.