Có thể dùng căn hộ chung cư chưa xây xong của mình để thế chấp ngân hàng không?

353

Câu hỏi:  Xin chào luật sư. Tôi có hợp đồng mua căn hộ chung cư nằm trong tòa nhà chung cư đang được xây dựng và theo tiến độ sẽ hoàn thành cuối năm sau. Tôi đã thanh toán một nửa tiền theo hợp đồng. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán theo đợt  tương ứng với tiến bộ hoàn thành của tòa nhà. Sắp tới đây tôi có việc làm ăn cần vốn và muốn vay tiền ngân hàng nhưng không có tài sản sẵn có để thế chấp.  Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể dùng căn hộ chung cư chưa xây xong của mình để thế chấp ngân hàng không?

Câu trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty của chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau. Quy định về tài sản đảm bảo được nêu tại điều 295 Bộ luật Dân sự 2015.

“Điều 295. Tài sản bảo đảm

  1. Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu.
  2. Tài sản bảo đảm có thể được mô tả chung, nhưng phải xác định được.
  3. Tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai.
  4. Giá trị của tài sản bảo đảm có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm.”

Như vậy theo quy định của bộ Luật dân sự 2015 thì tài sản đảm bảo có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai. Căn hộ chung cư bạn đã đóng một nửa tiền nhưng chưa được nhận nhà do căn hộ chưa xây xong là tài sản hình thành trong tương lai của bạn. Và bạn pháp luật cho phép bạn  dùng căn hộ này làm tài sản thế chấp đảm bảo để vay vốn ngân hàng. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu cần tư vấn gì thêm xin bạn liên hệ với chúng tôi.