Đăng ký thế chấp tài sản bảo đảm là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

242

Câu hỏi : Xin chào luật sư. Tôi có thắc mắc sau  muốn nhờ luật sư tư vấn và giải đáp  Người quen của tôi có hỏi vay tôi một khoản tiền và muốn thế chấp chiếc xe máy SH của anh ấy  đang sử dụng để làm biện pháp đảm bảo. Sắp tới đây trước khi chính thức đưa tiền cho anh ta vay tôi muốn đăng ký biện pháp đảm bảo cho mình để tránh phát sinh những tình huống không hay sau này. Tôi nghe nói là mới có Dự thảo Nghị định về việc đăng ký biện pháp đảm bảo. Xin luật sư cho tôi hỏi là nếu tôi đăng ký biện pháp đảm bảo  mà tài sản đảm bảo là chiếc xe máy SH của anh bạn tôi thì có Dự thảo có quy định gì bắt buộc trong việc mô tả tài sản  đảm bảo này không?

 

Câu trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi. Đối với thắc mắc này chúng tôi xin có giải đáp như sau.  Điều 45 Dự thảo Nghị định đăng ký các biện pháp bảo đảm có quy định như sau về việc mô tả tài sản đảm bảo.

 “ 1. Người yêu cầu đăng ký có thể mô tả cụ thể hoặc mô tả chung về tài sản. Việc mô tả chung về tài sản không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của đăng ký biện pháp bảo đảm, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Trường hợp tài sản bảo đảm là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và tài sản này không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc tài sản hình thành trong tương lai thì người yêu cầu đăng ký mô tả chính xác số khung của phương tiện giao thông cơ giới đó

Như vậy trong trường hợp bạn muốn đăng ký tài sản thế chấp là chiếc xe máy SH đang sử dụng của người bạn mình thì  theo Dự thảo Nghị định đăng ký các biện pháp đảm bảo  khi mô tả tài sản dùng để làm biện pháp  đảm bảo người đăng ký phải mô tả chính xác số khung của chiếc xe SH này. Đây là yêu cầu bắt buộc và nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của việc đăng ký biện pháp đảm bảo này.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có vấn đêg gì cần tư vấn thêm thì xin bạn vui lòng liên hệ với công ty của chúng tôi để được giải đáp.