Có cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần?

430

Câu hỏi: Tôi là Phúc. Hiện tại, tôi đang cần sang nhượng lại cổ phần của tôi cho đối tác. Xin hỏi: Hợp đồng sang nhượng này có cần phải ra công chứng không vậy?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực áp dụng với những giao dịch liên quan tới bất động sản pháp luật; hoặc các giao dịch liên quan tới động sản có đăng ký quyền sở hữu bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực.

Luật Doanh nghiệp năm 2014 không ghi nhận việc xác nhận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần. Tuy nhiên, theo các mẫu hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần trong các Công ty Cổ phần do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành thì việc xác nhận các hợp đồng chuyển nhượng này phải có sự xác nhận bởi ba chủ thể đó là bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Như bạn trình bày, hiện tại bạn đang cần bán cổ phần cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua lại cổ phần của bạn trong công ty thì hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực trong hợp đồng chuyển nhượng này.

Nếu bạn lựa chọn công chứng hợp đồng thì tổ chức có thẩm quyền trong việc công chứng bao gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật công chứng 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Như vậy, bạn có thể lựa chọn công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng tại địa phương nơi có tài sản (quyền sử dụng đất). Việc công chứng thì chỉ cần bạn thực hiện ở các tổ chức hành nghề công chứng thì đều có hiệu lực như nhau.

Trong Chương trình Bạn và Pháp luật phát sóng thứ hai hàng tuần trên VOV1 có ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà về vấn đề luật căn cước công dân. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: