Chưa hết thời hạn cho mượn nhà nhưng muốn đòi lại thì có được không?

283

Câu hỏi: Tôi là Huy. Tôi có hai ngôi nhà, gia đình tôi sử dụng một căn nhà, còn một căn nhà còn lại tôi cho gia đình anh X (một người bạn của tôi) mượn sử dụng từ năm 2010 đến nay. Chúng tôi định cho gia đình anh X sử dụng đến khi chúng tôi có nhu cầu sử dụng, nhưng khi muốn lấy lại thì cần thông báo cho anh X khoảng 01 tháng để anh X tìm nhà ở mới. Hiện nay, do trong gia đình có người ốm nặng cần tiền để chữa trị nên tôi muốn lấy lại căn nhà đã cho anh X mượn để bán nhà lấy tiền điều trị. Nhưng anh X cương quyết không muốn trả lại nhà cho tôi. Vậy xin cho hỏi: Tôi có thể lấy lại nhà được hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, giữa bạn và anh X có phát sinh hợp đồng mượn tài sản, có thỏa thuận về thời hạn cho mượn, điều kiện chấm dứt hợp đồng mượn nhà trước thời hạn. Căn cứ theo Điều 499 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên cho mượn tài sản:

“1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn cho anh X mượn nhà để ở từ năm 2010 đến nay, dự định khi nào gia đình bạn có nhu cầu sử dụng thì có quyền lấy lại nhà bất cứ khi nào mà chỉ cần báo trước cho anh X trước một tháng. Căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý. Chính vì vậy, trong trường hợp này của bạn, vì gia đình có người bị ốm nặng nên cần có tiền để chữa trị – đây được xem là nhu cầu đột xuất và cấp bách, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại nhà và bạn chỉ cần báo cho anh X trước 01 tháng.

Trong trường hợp, anh X cố tình không trả lại nhà, bạn có quyền làm đơn khởi kiện nộp lên Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã nơi có đất để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này giúp bạn.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW có phần trao đổi về cách thức đòi nợ theo đúng quý định của pháp luật trong chương trình làm đúng hiểu đúng kênh truyền hình quốc hội. Mời quý vị đón xem tại đây: