Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô biển xanh

189

Người dân hỏi: Thưa luật sư, một chủ xe có nhu cầu mua lại một chiếc xe thanh lý của nhà nước có biển mầu xanh. Chủ xe rất muốn giữ biển số này để dễ dang đi lại, lưu thông trên đường. Vậy chủ xe muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ chiếc xe trên có được không? Nếu đăng ký được thì thủ tục gồm những gì? 

Luật sư trả lời:

– Vì chiếc xe được mua lại là chiếc xe thanh lý của nhà nước, nên chủ xe cần kiểm tra xem xe có thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định tại Điều 19 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe hay không.

Nếu không thuộc các trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận, chủ xe thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

– Căn cứ khoản 6 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA, biển số xe màu xanh là biển xe của cơ quan hành chính sự  nghiệp như Văn phòng chủ tịch nước, công an nhân dân, tòa án nhân dân…. Khi chủ xe mua lại xe có biển màu xanh thì chủ xe không được giữ lại biển số xe này, mà phải làm thủ tục cấp lại biển số xe nền màu trắng chữ và số màu đen được cấp cho cá nhân.

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.