Quy định mới về việc đổi giấy phép lái xe ô tô dạng mới.

208

Trong chương trình Xe và Giao Thông, VOV TV, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ công ty luật SBLAW đã trao đổi về những quy định mới về việc đổi Giấy phép lãi xe tô tô dạng mới như sau:

Lời đầu tiên xin cảm ơn luật sư đã dành thời gian cho chương trình.

Phóng viên: Thưa ông, mấy ngày nay lượng người đến các điểm cấp, đổi GPLX trên địa bàn TP Hà Nội tăng lên đáng kể vì có thông tin cho rằng đến hết ngày 31/12/2014, người tham gia giao thông bằng ô tô sẽ phải thi lại bằng hoặc bị phạt hành chính nếu GPLX chưa đổi sang mẫu mới là thẻ nhựa. Xin luật sư cho biết, thông tin trên có chính xác không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Lộ trình chuyển đổi sang Giấy phép lái xe bằng chất liệu PET được quy định chính thức, cụ thể tại Điều 61Thông tư 67/2014/TT-BGTVT ngày 13/11/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 31/12/2014.

Theo đó, Giấy phép lái xe oto phải chuyển đổi trước ngày 31/12/2015.

Phóng viên: Vậy chủ phương tiện muốn đổi GPLX bằng giấy hiện nay sang mẫu mới bằng nhựa thì cần làm những thủ tục gì và mức phí phải đóng là bao nhiêu thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Chủ phương tiện cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

–           Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định;

–           Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

–           Bản sao CMND/Hộ chiếu và Giấy phép lái xe (Mang theo bản chính để đối chiếu).

–           02 ảnh 3×4

Thời hạn cấp đổi: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí: 135.000VNĐ (Thông tư 73/2012/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ).

Phóng viên: Có ý kiến cho rằng, GPLX mới chỉ khác mẫu cũ về mặt chất liệu chứ không có nhiều tác dụng khác. Vì vậy, việc cấp đổi GPLX mới là không cần thiết và làm lãng phí thời gian của chủ xe. Ông nghĩ sao về ý kiến trên?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Theo quan điểm của tôi, thông thường các quy định mới đưa ra sẽ bổ sung, khắc phục những điểm yếu của quy định trước đó, và trong trường hợp này cũng vậy.

Giấy phép lái xe mới sử dụng chất liệu PET là nguyên liệu tốt, độ bền cao, có khả năng chịu nhiệt, chịu độ ẩm, kích thước mới phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và rất tiện dụng, sử dụng song ngữ Anh- Việt, sử dụng công nghệ bảo mật mới chống làm giả, được in bằng công nghệ in gián tiếp không thể tẩy xóa.

Do vậy, việc sử dụng GPLX mẫu mới sẽ làm hạn chế tình trạng làm giả giấy tờ như hiện nay, bên cạnh đó, bằng sử dụng công nghệ mã hóa thông tin sẽ tạo điều kiện kiện dễ dàng hơn cho các cơ quan chức năng khi truy cập vào cơ sở dữ liệu GPLX trong trường hợp điều tra, tìm hiểu thông tin.

Một lẫn nữa xin cảm ơn ông đã nhận lời tham gia chương trình!