Nói xấu người khác trên Facebook sẽ bị xử lý như thế nào?

680
nguồn inetnet

Câu hỏi: Thời gian qua tôi thường bị bôi nhọ, bôi xấu trên facebook bởi một người bạn. Khiến bản thân tôi bị ảnh hưởng, dẫn đến trầm cảm. Nếu tôi yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì người bạn đó sẽ có thể bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng có quy định rất rõ về các hành vi bị cấm. Cụ thể, Điểm d Khoản 1 của Điều này nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Như vậy, hành vi của người bạn trên là vi phạm pháp luật.

Tùy vào mức độ của hành vi  mà người vi phạm  có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp 1: xử phạt hành chính

Hành vi này có thể xem xét xử phạt hành chính theo Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP. Điều khoản này quy định xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Trường hợp2 : Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, xúc phạm, vu khống là nghiêm trọng, và có đủ căn cứ, thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo tội “làm nhục người khác” hoặc “vu khống” được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).