Người thuê nhà hoạt động phạm pháp, chủ nhà có phải chịu trách nhiệm liên đới không?

260

Câu hỏi: Tôi là Thưởng. Tôi có một căn hộ cho thuê. Theo hàng xóm phản ánh thì gần đây thường xuyên có người ra vào đánh bạc tại căn hộ tôi cho thuê. Xin hỏi, người cho thuê có phải liên đới chịu trách nhiệm không khi người thuê nhà sử dụng nhà thuê để hoạt động phạm pháp như đánh bạc, sử dụng ma túy, …?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc chủ nhà có phải liên đới chịu trách nhiệm hay không phụ thuộc vào hai yếu tố chủ quan và khách quan.

Về mặt chủ quan:

Nếu người có nhà cho thuê mà biết rõ người thuê nhà dùng nhà thuê để hoạt động tội phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm gắn với hành vi vi phạm pháp luật của người thuê nhà.

Nếu người thuê nhà dùng nhà thuê để làm nơi mua bán, sử dụng ma túy thì người cho thuê nhà có thể bị xử lý về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” Điều 256 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tương tự nếu người thuê nhà dùng nhà thuê để tổ chức đánh bạc thì người có nhà cho thuê có thể bị áp dụng tội “Gá bạc” Điều 322 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và nếu người thuê nhà dùng nhà thuê để thực hiện một số loại tội phạm khác thì chủ nhà có cho thuê có thể bị xử lý về một trong các tội “Tội che giấu tội phạm” Điều 389 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) hoặc “Tội không tố giác tội phạm” Điều 390 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Về mặt khách quan:

Khi cho thuê nhà, nếu chủ nhà thể hiện rõ việc này bằng một hợp đồng cụ thể với mục đích sử dụng nhà không trái pháp luật và bản thân chủ nhà không tham gia bất kỳ một giai đoạn nào của hoạt động phạm pháp do người thuê nhà thực hiện thì họ không phải liên đới chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu có tội phạm xảy ra tại nhà cho thuê và người thuê nhà thì cơ quan có thẩm quyền sẽ làm rõ cả hai yếu tố trên. Do đó, để không gặp phải tình huống trớ trêu, người có nhà cho thuê cần có hợp đồng bằng văn bản với điều kiện rõ ràng với người thuê nhà là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của mình trong quá trình sử dụng nhà thuê.

Trong trường hợp người có nhà cho thuê phát hiện ra hành vi phạm tội của người thuê nhà tại căn nhà mình cho thuê thì cần phải chủ động, tích cực phối hợp các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.