Giải quyết tranh chấp khi bên bán không chịu làm thủ tục sang tên chuyển quyền sử dụng đất

213

 Câu hỏi: Tôi là Nga. Tôi có mua mảnh đất của ông X từ năm 2015, do gia đình có việc nên đến nay tôi mới có điều kiện làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, nhưng ông X không đồng ý và không chịu làm thủ tục sang tên chuyển quyền sử dụng đất cho gia đình tôi. Bây giờ tôi phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn và ông X đã giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào năm 2015. Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành thì người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện sau:

-Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

–  Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, các bên còn phải tuân thủ quy định của pháp luật về hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo Điều 167 Luật Đất đai, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể về việc mảnh đất mà bạn nhận chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Nên chúng tôi chia ra 02 trường hợp để bạn tham khảo:

-Nếu mảnh đất mà bạn nhận chuyển nhượng của gia đình ông X đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên đã có chứng thực của UBND cấp xã thì bạn có quyền yêu cầu gia đình ông X có trách nhiệm cùng với bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, bởi giao dịch chuyển nhượng này đáp ứng điều kiện có hiệu lực theo quy định pháp luật. Nếu gia đình ông X không thực hiện trách nhiệm của mình thì bạn có quyền khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền để được bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

– Nếu mảnh đất nhận chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn và ông X không có công chứng, chứng thực thì giao dịch chuyển nhượng này không đáp ứng điều kiện có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, bạn nên thỏa thuận, thương lượng với gia đình ông X để hai bên thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Trong chuyên mục Bạn và pháp luật kênh VOV1 – Đài tiếng nói Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW có trao đổi với khán thính giả về chủ đề nguyên nhân tranh chấp đất đai trong cộng đồng dân cư. Mời các bạn đón xem tại đây: