Ai có trách nhiệm bồi thường vụ xe Ferrari tai nạn ở Long Biên?

817
Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có quan điểm về vấn đề “Ai có trách nhiệm bồi thường vụ xe Ferrari tai nạn ở Long Biên?” Dưới đây là nội dung chi tiết:

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law

Vừa qua, vụ tai nạn liên quan đến chiếc siêu xe Ferrari tại Việt Nam đang gây xôn xao và hiện chưa rõ trách nhiệm chính sẽ thuộc về bên nào. Báo Giao thông xin phép được xin ý kiến của Luật sư về vụ việc này dựa trên những thông tin hiện có. Sau đây xin thuật lại ngắn gọn các thông tin để Luật sư nắm rõ (có bản tường trình của kỹ sư Volvo đính kèm):

Anh H (chủ xe Ferrari bị tai nạn) gặp trục trặc khi đang vận hành và liên hệ với Ferrari Việt Nam để yêu cầu sửa chữa.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ferrari Việt Nam hướng dẫn anh H đưa xe đến đại lý Volvo Bắc Âu Hà Nội, gặp kỹ sư của đại lý này để kiểm tra hỏng hóc. Sau khi kiểm tra, kỹ sư Volvo có báo lại nguyên nhân hỏng hóc của xe với Ferrari Việt Nam. Ferrari Việt Nam đã trao đổi với anh H về việc nhờ kỹ sư Volvo thay thế phụ tùng hỏng hóc. Đích thân người của Ferrari Việt Nam mang phụ tùng và dụng cụ chuyên dụng ra cho kỹ sư Volvo thực hiện việc sửa chữa. Tất cả quá trình đều là anh H, Ferrari Việt Nam và cá nhân kỹ sư Volvo trao đổi, thực hiện, không báo cáo lãnh đạo đại lý Volvo Bắc Âu Hà Nội.

Câu 1: Với nội dung vụ việc và bản tường trình của kỹ sư Volvo (đính kèm), trách nhiệm sẽ thuộc về những ai và thương hiệu nào?

Trả lời:

Trong trường hợp này, vụ việc xảy ra khi Ferrari Việt Nam có thỏa thuận với anh T để sửa xe của khách. Nên khi anh T thực hiện công việc sửa xe cho khách chính là thực hiện công việc được pháp nhân là Ferrari Việt Nam giao.

Theo quy định tại Điều 597 BLDS 2015 về việc bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra như sau:

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Vì vậy, khi xảy ra sự cố dẫn đến tai nạn và hư hỏng xe của khách dẫn đến việc bồi thường thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Ferrari.

Ngoài ra, theo bản tường trình của anh T, khi thực hiện công việc sửa xe, anh T đã nhờ anh D – một nhân viên khác thử xe để dẫn đến tai nạn. Việc này không nằm trong thỏa thuận giữa anh T và Ferrari. Do đó, việc thiệt hại này nằm ngoài hợp đồng giữa Ferrari và anh T.

Anh D là người gây ra tai nạn nên trách nhiệm chính cũng thuộc về nhân viên đó theo quy định tại Điều 584 và Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại và nguyên tắc bồi thường thiệt hại.

Do đó, trong vụ việc này, cả Ferrari Việt Nam, anh T và anh D đều phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe là anh H.

Câu 2: Chiếc Ferrari gặp tai nạn vẫn đang được hưởng chính sách bảo dưỡng 7 năm miễn phí và Ferrari Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm cho việc này. Vậy xin hỏi luật sư, việc khi tiếp nhận thông tin khách hàng hỏng hóc, muốn được Ferrari Việt Nam sửa chữa xe nhưng Ferrari Việt Nam lại gợi ý (đề xuất) để kỹ sư ngoài, không phải kỹ sư hãng sửa chữa (phụ tùng thay thế chính hãng cung cấp) có thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp hay không?

Trả lời:

Đây là việc làm thiếu chuyên nghiệp của Ferrari Việt Nam nói chung và của anh Th – Cố vấn Dịch vụ của Ferrari nói riêng.

Volvo Bắc Âu Hà Nội khẳng định đại lý và Ferrari không có bất kỳ thỏa thuận và hợp tác nào về việc sửa chữa, bảo dưỡng xe Ferrari. Anh Th (Ferrari) và anh T (Volvo) tự trao đổi, liên lạc với nhau để đưa chiếc Ferrari của anh H về bãi đỗ xe của Volvo theo thỏa thuận cá nhân riêng mà không thông qua pháp nhân là Volvo Bắc Âu. Hơn nữa, rõ ràng chiếc xe Ferrari của anh H vẫn đang được hưởng chính sách bảo dưỡng 7 năm miễn phí và Ferrari Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm cho việc này. Chủ xe theo sự chỉ dẫn của nhân viên Ferrari Việt Nam nên mới giao xe cho kỹ sư của Volvo. Và khi kỹ sư thực hiện việc sửa xe chính là nhân danh Ferrari Việt Nam để làm việc đó.

Ai có trách nhiệm bồi thường vụ xe Ferrari tai nạn ở Long Biên?

Câu 3: Trong trường hợp này nếu thể hiện sự chuyên nghiệp xứng tầm thương hiệu siêu xe có tiếng trên toàn cầu, Ferrari Việt Nam nên thực hiện ra sao khi khách hàng báo xe bị hỏng hóc với Ferrari Việt Nam? (Ferrari Việt Nam chỉ có cơ sở sửa chữa tại TP. Hồ Chí Minh, khách hàng hỏng xe tại Hà Nội).

Trả lời:

Theo anh H chủ xe (Ferrari), khi chiếc Ferrari 488 của mình cần can thiệp kỹ thuật, anh đã liên lạc với Ferrari và được anh Th (Ferrari) hướng dẫn đưa về xưởng của Volvo Hà Nội (trụ sở trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên) để tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Anh đã thuê xe cứu hộ vận chuyển chiếc Ferrari 488 đến xưởng. Phía Ferrari cũng đã xác nhận xe được chuyển đến cơ sở của Volvo Hà Nội, việc này chỉ thông qua những liên hệ trao đổi các nhân là anh Th (Ferrari) và anh T (Volvo), sau đó anh T (Volvo) lại nhờ anh D chạy thử kiểm tra và gây ra tai nạn hỏng xe nghiêm trọng sau đó.

Trong trường hợp này, Ferrari cần cử đại diện hoặc ký giấy tờ liên kết với cơ sở sửa chữa uy tín ở Hà Nội để xử lý các vấn đề liên quan đến sản phẩm của hãng. Mọi giao dịch cần thể hiện chi tiết đầy đủ qua giấy tờ có xác nhận của các pháp nhân, cá nhân có liên quan thì mới đảm bảo được sự uy tín, chặt chẽ của hãng đối với việc bảo dưỡng, sửa chữa của hãng đối với sản phẩm và khách hàng mua, sử dụng sản phẩm của Ferrari.