Di sản thừa kế được xử lý như thế nào khi không đăng ký kết hôn?

201

Câu hỏi: Tôi là Huệ. Tôi có vấn đề sau mong quý công ty tư vấn giúp: Bố mẹ chồng tôi trước đây đi làm được phân 2 nhà, mua một nhà: một nhà không có sổ đỏ (chị chồng tôi đang ở cùng gia đình chị), một nhà sổ đỏ mang tên bố chồng tôi (hiện gia đình tôi và gia đình anh thứ hai ở), nhà mua thì anh cả ở. Gia đình chồng tôi có 4 anh em, mẹ chồng vẫn còn, bố chồng tôi đã mất năm 2012 (bố mẹ chồng tôi không có giấy đăng ký kết hôn vì bố tôi đã từng có vợ ở quê do gia đình cưới cho nhưng không đồng ý nên bỏ quê đi làm). Vậy nay bố chồng tôi mất không để lại di chúc gì thì tài sản (cả nhà có sổ và không có sổ) đó sẽ được xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do không có căn cứ xác định thời điểm bố mẹ chồng bạn sống chung như vợ chồng với nhau trước hay sau ngày 1 tháng 3 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 nên chưa xác định được pháp luật có coi 2 người là vợ chồng hay không.

* Trường hợp thứ nhất: Bố mẹ chồng bạn chung sống trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 thì bố mẹ chồng bạn được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, thì đối với tài sản được tạo lập bằng công sức đóng góp của 2 vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung của 2 vợ chồng. Theo đó, 2 căn nhà được phân và một căn nhà mua chung của bố mẹ chồng sẽ được xác định là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tuy nhiên, bạn cần xác định xem trong trường hợp này, người vợ trước của bố chồng bạn có quan hệ hôn nhân hợp pháp hay không? Nếu cũng bố chồng bạn với vợ cũ cũng được xác nhận là có quan hệ hôn nhân hợp pháp thì trong trường hợp này, những tài sản được tạo lập do công sức của bố chồng bạn hoặc người vợ cũ thì đều xác đinh là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; như vậy, việc xác định phần tài sản của bố chồng bạn cụ thể như thế nào phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân cụ thể của bố bạn.

* Trường hợp thứ hai: Bố mẹ chồng bạn chung sống từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 thì do bố mẹ chồng bạn không có đăng ký kết hôn nên về mặt pháp lý sẽ không được công nhân là vợ chồng.

Do đó, tài sản bảo gồm 3 căn nhà thì sẽ phải xác định rõ phần tài sản của ba chồng và mẹ chồng bạn trong khối tài sản chung theo quy định của pháp luật dân sự.

khi bố bạn mất, do bố chồng bạn không để lại di chúc thì phần tài sản của bố bạn trong khối tài sản chung sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế, việc xác định hàng thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ/chồng, con, bố/mẹ đẻ

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông /bà nội/ngoại, anh/chị/em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông/bà nội/ngoại

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ /cụ ngoại; bác/chú/cậu/cô/dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết

Những người trong cùng hàng thừa kế sẽ được chia thành các phần bằng nhau.

Như vậy, trong trường hợp này, ngoài mẹ chồng và chị chồng bạn ra, chồng bạn và những người con khác của bố chồng bạn cũng được hưởng phần di sản thừa kế của bố chồng bạn.

Trong chương trình Nhịp cầu Netviet, Kênh VTC10, luật sư Nguyễn Thanh Hà chủ tịch SBLAW đã trả lời phóng viên về tình huống quyền thừa kế quyền sử dụng đất của Việt Kiều. Mời quý vị đón xem: