Có phải đăng kiểm lại khi mua xe cũ không?

205
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp

Trong chuyên mục Xe và Giao Thông trên Kênh VOVTV Đài tiếng nói Việt Nam, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, giám đốc công ty Luật SBLAW có tư vấn về vấn đề có phải đăng kiểm lại khi mua xe cũ không?.

BTV: Một vấn đề nữa cũng được nhiều người quan tâm là đối với trường hợp mua xe cũ đã qua sử dụng từ chủ sở hữu khác, nếu phương tiện đó vẫn còn thời hạn đăng kiểm thì chủ sở hữu mới có cần đăng kiểm lại phương tiện mới mua hay không? Xin luật sư tư vấn về vấn đề này.

Luật sư trả lời: Đối với xe cơ giới đi đăng kiểm sau ngày 1/4/2013, thủ tục đăng kiểm được thực hiện theo quy định tại thông tư 56/2012/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chủ xe sẽ được nhận Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo mẫu.

Căn cứ theo Thông tư 56/2012/TT-BGTVT, không có quy định bắt buộc các thông tin trên giấy chứng nhận phải trùng với giấy đăng ký sở hữu phương tiện. Bên cạnh đó, trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật này, chỉ có số xe, không có tên chủ xe, do vậy, nếu phương tiện đó vẫn còn thời hạn đăng kiểm thì chủ sở hữu mới không bắt buộc đăng kiểm lại.