Có được đi xuất khẩu lao động khi chưa được xóa án tích?

381

Câu hỏi: Trước đây anh trai tôi có phạm tội trộm cắp tài sản và bị phạt tù 10 tháng, chưa được xóa án tích. Hiện anh trai tôi đang làm thủ tục đi xuất khẩu lao động qua Hàn, như vậy có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 42 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao năm 2006 quy định điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài như sau:

“Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Căn cứ Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

“Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ”.

Theo đó, anh trai bạn đã chấp hành xong hình phạt tù, không bị áp dụng các biện pháp cấm xuất cảnh. Vì vậy việc chưa được xóa án tích không có ảnh hưởng gì đến việc đi xuất khẩu lao động. Bạn chỉ cần chú ý bên đối tác có quy định hay chấp nhận người đang có án tích vào làm việc hay không?

Hiện tượng ghi lô đề trái phép đã xảy ra từ rất lâu nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp để giải quyết vấn đề này. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLaw, hành vi này có thể bị xử phạt lên đến 10 năm tù. Bên cạnh đó, người chơi lô, đề phải chịu mức án cao nhất là 7 năm tù. Mời quý vị đón xem tại đây: