Văn phòng đại diện và công ty có được đặt cùng một địa chỉ không?

519

Câu hỏi: Tôi là Hữu. Hiện tại địa chỉ nhà tôi là nơi đặt trụ sở của một Văn phòng đại diện của một công ty nước ngoài. Hiện tôi lại đang có nhu cầu thành lập một công ty TNHH cùng địa chỉ với văn phòng đại diện này. Tôi không biết như vậy có hợp pháp hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn nêu thì địa chỉ nhà bạn là nơi đặt trụ sở của một Văn phòng đại diện của một công ty nước ngoài. Và hiện bạn đang có nhu cầu thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn có cùng địa chỉ với văn phòng đại diện. Trong trường hợp này, việc công ty bạn và văn phòng đại diện có cùng địa chỉ vẫn hợp pháp. Cụ thể:

Theo Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp như sau:

“Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”.

Theo đó, trụ sở của công ty – Trụ sở chính doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp.

– Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam.

– Có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.

– Thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 thì văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước hoặc nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện. chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Về trụ sở của văn phòng đại diện cũng phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Như vậy, theo các quy định nêu trên thì pháp luật không cấm công ty và văn phòng đại diện cùng đăng ký trụ sở chính trên cùng một địa điểm. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể mở công ty trách nhiệm hữu hạn ở cùng một địa điểm với văn phòng đại diện. Tuy nhiên, để thuận lợi khi đăng ký kinh doanh, tránh nhầm lẫn khi giao dịch với khách hàng sau này, bạn phải làm rõ ranh giới trụ sở, tài sản, trách nhiệm giữa hai doanh nghiệp, giám sát hoạt động của người đại diện theo pháp luật.

Trong chương trình Luật sư doanh nghiệp của kênh VITV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, luật sư điều hành của S&B Law sẽ trả lời biên tập viên Thành Phương về các vấn đề xoay quanh việc thành lập doanh nghiêp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: