Tư vấn thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Thanh Xuân, Hà Nội

252

Câu hỏi: Công ty tôi là công ty TNHH hai thành viên trở lên có vốn đầu tư nước ngoài tại Quảng Ninh. Hiện công ty tôi muốn thành lập văn phòng đại diện tại Thanh Xuân – Hà Nội, như vậy thủ tục cần làm gồm những gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 46 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp như sau:

“Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính”.

Theo quy định trên, doanh nghiệp bạn có quyền thành lập văn phòng đại diện ở trong nước, cụ thể là tại Hà Nội.

Về hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện được quy định tại Khoản 1 Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Cụ thể

Khi đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải gửi Thông báo lập văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh quận Thanh Xuân. Nội dung Thông báo gồm:

“a) Mã số doanh nghiệp;

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

c) Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập;

d) Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện;

đ) Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

e) Thông tin đăng ký thuế;

g) Họ, tên; nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

h) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.

Kèm theo thông báo quy định tại khoản này, phải có:

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty bạn về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh văn phòng đại diện;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà Giám đốc Công ty Luật SBLaw trao đổi về quá trình hình thành và phát triển của công ty luật SBLaw trong chương trình gặp gỡ Hà Nội, đài truyền hình Hà Nội HTV1. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: